Thuythanhtrung-banner-yeu-thuong-bang-hanh-dong
Thuythanhtrung-banner-yeu-thuong-bang-hanh-dong-02
Thuythanhtrung-banner-yeu-thuong-bang-hanh-dong-03
Thuythanhtrung-banner-ngay-hoi-boss-khoe-sen-vui
Z2255938640773_c3fb0603d8635ba02f868cd9411ce754
Z2167987330985_b89979285618b8fe190b6a67bd101501
Banner-thu-y1
Banner-thu-y2

Bệnh Cushing ở chó

Bệnh Cushing ở chó là gì?

Hệ thống nội tiết là hệ thống tập hợp của các tuyến sản xuất và tiết ra kích thích tố trong cơ thể, một trong số đó là hoóc môn cortisol. Ở mức bình thường, cortisol thực hiện nhiều chức năng hữu ích, bao gồm giúp các cơ thể đáp ứng với stress và điều chỉnh hệ miễn dịch, nhưng quá nhiều cortisol trong cơ thể có thể gây ra nhiều tổn thương.
Tình trạng liên quan đến dư thừa cortisol được gọi là hyperadrenocorticis, hoặc bệnh Cushing, và nó là một trong những rối loạn nội tiết phổ biến nhất ảnh hưởng đến chó.
Bệnh Cushing ở chó phát triển khi cơ thể của chúng sản xuất quá nhiều cortisol. Hyperadrenocorticis ở chó thường ảnh hưởng đến lứa tuổi trung niên đến động vật lớn tuổi. Ở mọi lứa tuổi, dùng các loại thuốc có chứa steroid cao hoặc dùng các loại thuốc này trong một thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Các triệu chứng của bệnh Cushing ở chó

Hãy nhớ rằng tất cả các triệu chứng không rõ ràng ở mọi bệnh nhân, và rằng nhiều dấu hiệu cũng có thể liên quan đến các bệnh khác.
Để xác định có hay không một con chó bị bệnh Cushing, một bác sĩ thú y sẽ cần phải nhìn không chỉ ở các triệu chứng của một con chó, mà còn ở kết quả của một số xét nghiệm chẩn đoán khác nhau.
Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến liên quan đến bệnh Cushing ở chó:
 • Tăng khát và đi tiểu ( polydipsia  và  polyuria , tương ứng)
 • Đi tiểu vào ban đêm
 • Càng đói
 • Tăng thở hổn hển
 • Béo phì
 • Miếng mỡ trên cổ và vai
 • Mất lông
 • Thiếu năng lượng
 • Yếu cơ
 • Khô khan
 • Làm  da sậm màu
 • Da mỏng
 • Bầm tím
 • Các mảng vảy cứng, trắng trên da, khuỷu tay, v.v. (liên quan với bệnh cắt móng calcinosis) 

Nguyên nhân gây bệnh Cushing ở chó?

Nguyên nhân phổ biến nhất của hyperadrenocorticis ở chó là một khối u tuyến yên lành tính (không lan rộng). Hiếm khi, các khối u tuyến yên có thể ác tính .
Khi bệnh Cushing của một con chó phát triển do các vấn đề trong tuyến yên , tình trạng này được gọi là hyperadrenocorticis phụ thuộc tuyến yên (PDH). PDH chịu trách nhiệm cho khoảng 80 đến 85 phần trăm các trường hợp bệnh động mạch chủ xảy ra tự nhiên ở chó.
Các khối u trong  tuyến thượng thận  (hyperadrenocorticism phụ thuộc vào thượng thận hoặc ADH) chịu trách nhiệm cho 15 đến 20 phần trăm các trường hợp khác của bệnh Cushing xuất hiện tự nhiên ở chó. Các khối u thượng thận có cơ hội xuấ hiện bằng nhau giữa lành tính hoặc ác tính.  
Dùng thuốc corticosteroid quá liều hoặc lâu dài cũng có thể gây nên ở chó. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị dị ứng, rối loạn miễn dịch và một số loại ung thư; để giảm viêm; hoặc là liệu pháp thay thế cho mức cortisone thấp, tự nhiên xảy ra. Bệnh Iatrogenic Cushing có thể đảo ngược bằng cách ngừng hoặc giảm thuốc.

Chẩn đoán 

Để chẩn đoán bệnh Cushing ở chó, bác sĩ thú y của bạn trước tiên sẽ lấy một lịch sử sức khỏe toàn diện của con chó của bạn và sau đó thực hiện một kỳ  kiểm tra  lâm sàng  hoàn chỉnh. Công việc phòng thí nghiệm cơ bản như hồ sơ hóa học máu, số lượng tế bào máu đầy đủ, kiểm tra phân và  phân tích nước tiểu có thể sẽ theo sau.
Nếu dựa trên đánh giá ban đầu này, bác sĩ thú y của bạn nghi ngờ rằng bệnh Cushing là nguyên nhân gây ra triệu chứng của chó, sau đó họ sẽ chạy các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán dứt khoát tình trạng này.
Các thử nghiệm đầu tiên thường là một cortisol nước tiểu: tỷ lệ creatinine. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường thì chó của bạn có thể không bị bệnh Cushing. Nếu chó của bạn có tỷ lệ cortisol trong nước tiểu cao: tỷ lệ creatinine, sau đó thử nghiệm thêm được gọi là vì nhiều điều kiện có thể dẫn đến kết quả này.
Thử nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán bệnh Cushing ở chó là thử nghiệm ức chế dexamethasone liều thấp (LDDST). Một mẫu máu được lấy để đo mức cortisol cơ bản của chó, và sau đó một lượng nhỏ dexamethasone được tiêm . Nồng độ cortisol trong máu được đo bốn và tám giờ sau khi dùng dexamethasone.
Trong một con chó bình thường, tiêm dexamethasone ức chế sự bài tiết của một loại hormon kích thích bài tiết cortisol, dẫn đến sự giảm nồng độ cortisol tuần hoàn. Trong một con chó bị bệnh Cushing, cortisol không bị ức chế.
Thật không may, không có một xét nghiệm chẩn đoán là dứt khoát cho bệnh Cushing trong mọi trường hợp. Bác sĩ thú y có thể cần phải chạy thử nghiệm kích thích ACTH và / hoặc thực hiện siêu âm bụng để xác định xem chó có bị Cushing hay không, và nếu có, liệu PDH hay ADH có bị đổ lỗi hay không. Siêu âm bụng và chụp X quang ngực cũng có thể hữu ích trong việc xác định xem khối u có lan rộng và ác tính hay không. 

Điều trị bệnh Cushing ở chó

Điều trị bệnh Cushing phát triển do lạm dụng thuốc corticosteroid khá đơn giản. Chó nên được từ từ cai những loại thuốc này trong khi dưới sự chăm sóc của bác sĩ thú y. Loại bỏ các loại thuốc này quá nhanh có thể dẫn đến một tình trạng đe dọa tính mạng gọi là khủng hoảng Addison.
Chó có các triệu chứng nhẹ liên quan đến bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên có thể không cần điều trị ngay nhưng cần được theo dõi chặt chẽ để xác định khi nào sẽ có lợi. Nói chung, điều trị nên bắt đầu khi một con chó phát triển các triệu chứng có khả năng nguy hiểm và / hoặc gây phiền hà cho thú cưng hoặc chủ sở hữu.
Chúng có thể bao gồm huyết áp cao , tăng lượng protein trong nước tiểu: tỷ lệ creatinin (bằng chứng về tổn thương thận), nhiễm trùng tái phát, viêm tiết niệu, phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu, tập thể dục không dung nạp và thở hổn hển.
Khi đã quyết định điều trị bệnh Cushing phụ thuộc vào tuyến yên của chó, một bác sĩ thú y có khả năng sẽ kê toa trilostane (Vetoryl). Thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, do đó, chó dùng nó nên được theo dõi chặt chẽ. Trilostane có thể tương tác với các loại thuốc chó thông thường khác , vì vậy điều quan trọng là thảo luận tất cả các loại thuốc và thuốc bổ với bác sĩ thú y của bạn.
Khi một bệnh nhân được chẩn đoán với một khối u tuyến thượng thận, X quang ngực và có thể là một CT scan hoặc MRI nên được thực hiện để kiểm tra cơ thể cho bất kỳ lây lan di căn có thể có của bệnh. Nếu không thấy di căn, con chó thường được cho dùng thuốc (trilostane) trong vài tháng để thu nhỏ khối u, tiếp theo là phẫu thuật để loại bỏ nó.

Sống chung và Quản lý Bệnh Cushing

Nếu con chó của bạn đang được điều trị bằng trilostane cho bệnh Cushing, bạn cần phải được chuẩn bị để tiếp tục điều trị cho cuộc sống của thú cưng của bạn. Bạn sẽ cần phải được quan sát cho bất kỳ phản ứng bất lợi cho các loại thuốc mạnh mẽ.
Các dấu hiệu tiêu biểu của phản ứng bất lợi là thiếu năng lượng, yếu, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy và đôi khi khó đi lại. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức và ngừng thuốc dưới sự giám sát của họ.
Bởi vì chi phí và rủi ro liên quan đến việc sử dụng trilostane, nó thường được khuyến cáo để điều trị hơn là điều trị quá mức cho chó của bạn. Bắt buộc theo dõi chặt chẽ nồng độ cortisol trong máu, vì chó của bạn có thể bị bệnh nặng nếu mức độ giảm quá thấp.
Bác sĩ thú y của bạn sẽ lên kế hoạch theo dõi thường xuyên theo dõi để theo dõi các tác dụng phụ của trilostane và đảm bảo rằng con chó của bạn tiếp tục nhận được một liều lượng thích hợp. Lịch trình khác nhau, nhưng bạn nên chuẩn bị để gặp bác sĩ thú y của bạn nhiều lần trong năm sau khi đã đạt đến giai đoạn duy trì điều trị. 


PMD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.155.657