Nhiễm giun ở mèo

Điều trị nhiễm giun mèo

Bạn là 1 người yêu mèo, bạn muốn thường xuyên được bế ẵm gần gũi mèo. Nhưng bạn lại sợ mắc 1 số bệnh truyền nhiễm ở mèo. Đăc biệt là nhiễm giun ở mèo, 1 bệnh vô  cùng nguy hiểm cho mèo lẫn chủ và dễ lây sang người.

Bệnh nhiễm giun sán ở mèo

    Trong đường ruột của mèo có thể bị nhiễm rất nhiều loại ký sinh trùng đường ruột,. Nhiễm giun đường ruột có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Đôi khi mèo không có hoặc ít biểu hiện dấu hiệu đang bị nhiễm trùng ra bên ngoài. Và sự phá hoại bên trong hay bên ngoài cơ thể mèo có thể không bị phát hiện. Mặc dù đó là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bên cạnh đó con người cũng có thể lây nhiễm 1 số bệnh từ giun sán ở mèo truyền sang.

Một số loại giun thường gặp ở mèo

Nhiễm giun ở mèo

Một số giun ở mèo

Những chú mèo thường sống ở ngoài trời và tiếp xúc với đất nơi các động vật khác đi đại tiện thì rất dễ bị giun. Mèo không được chăm sóc sức khỏe phòng ngừa thường xuyên dễ có nguy cơ bị biến chứng. Nó liên quan đến ký sinh trùng bên trong do nhiễm giun gây ra.

Một số loại giun cực kỳ nguy hiểm cho mèo

 1. Giun tròn – nội ký sinh trùng thường gặp nhất ở mèo. Giống như spaghetti, giun trưởng thành có kích thước dài 3-4 inch.   Mèo có thể bị nhiễm bệnh từ 1 số nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như mèo con khi bú sữa mẹ có thể lây nhiễm giun tròn từ sữa mẹ bị nhiễm bệnh. Trong khi mèo trưởng thành có thể bị nhiễm bằng cách ăn trứng từ phân của mèo bị  nhiễm bệnh.
 2. Giun móc ký sinh chủ yếu ở ruột non và nhỏ hơn nhiều so với giun tròn, nhỏ hơn khoảng 1 inch dài. Chúng hút máu động vật, giun móc có thể gây thiếu máu đe dọa tính mạng cho mèo , đặc biệt là ở mèo con. Trứng giun móc thường được truyền vào trong phân và nở thành ấu trùng. Hai con đường hay gặp mà mèo có thể bị nhiễm bệnh đó là đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với da.
Hình ảnh giun tròn

                                         Hình ảnh giun tròn

 1. Sán dây là ký sinh trùng có chiều dài từ 4 – 28 inch dài, phẳng, phân đoạn . Một tác hại của sán dây ở mèo có thể gây nôn hoặc giảm cân. Mèo có thể bị nhiễm sán dây khi ăn phải ăn một vật chủ trung gian, như bọ chét bị nhiễm bệnh hoặc 1 loài gặm nhấm. Khi mèo bị nhiễm bệnh sán dây phân đoạn ta có thể nhìn thấy giun giống với những hạt gạo trên bộ lông xung quanh phần đuôi và quanh hậu môn của mèo.
 2. Giun phổi ký sinh trong phổi của  mèo. Đa phần những con mèo sẽ không có dấu hiệu bị nhiễm giun phổi, một số thì có thể bị ho. Sên và Ốc Sên là vật chủ trung gian của loại ký sinh này. Mèo thường bị nhiễm bệnh sau khi ăn một con chim hoặc loài gặm nhấm đã ăn phải vật chủ trung gian.Nghĩa là mèo thường bị nhiễm giun phổi qua 1 vật chủ trung gian

Có rất nhiều con đường  lây truyền khác nhau. Một trong những đường chính mà mèo của bạn có khả năng bị nhiễm giun là qua việc ăn phân của những con mèo đang bị bệnh. Mèo con có thể bị nhiễm giun từ mèo mẹ.

Cách phòng chống nhiễm giun ở mèo như thế nào?

 • Giữ mèo của bạn trong nhà không cho tiếp xúc với mèo lạ,loài gặm nhấm, bọ chét và phân bị nhiễm bệnh.
 • Đảm bảo rằng sân nhà,vật nuôi của bạn không có bọ chét.
 • Tiến hành vệ sinh tốt và đeo găng tay khi thay cát vệ sinh của mèo hoặc xử lý phân. Đó là việc cũng rất quan trọng để bạn có thể kiểm tra tình trạng phân của mèo qua đó phát hiện các dấu hiệu bất thường.
 • Bạn nên tới Phòng khám thú y nhờ hướng dẫn Phòng và điều trị bệnh nhiễm giun cho mèo. Thú y Thành Trung sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng hành cũng sức khỏe mèo của bạn.
Nhiễm giun ở mèo
Nhiễm giun ở mèo

Tìm hiểu: Dịch vụ Spa chó mèo

Một số biểu hiện ở mèo bị nhiễm giun:

Tùy vào từng loại ký sinh trùng và vị trí nhiễm mà mèo có các biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên sau đây là 1 số biểu hiện lâm sàng bạn nên biết ở mèo bị nhiễm giun:

 • Mèo bị tiêu chảy
 • Có thể thấy giun trong phân hoặc gần hậu môn của mèo
 • Trong phân có máu
 • Bụng phình, tròn.
 • Mèo giảm cân
 • Nôn
 • Táo bón
 • Ho
 • Khó thở

     Khi bạn nghi ngờ mèo nhà mình bị nhiễm giun. Bạn nên đưa mèo tới bác sĩ thú y để kiểm tra xét nghiệm bằng công cụ và chuyên môn. Không nên tự chẩn đoán tránh trường hợp xấu cho sức khỏe của mèo.

Điều trị nhiễm giun ở mèo thế nào cho hiệu quả

    Bạn nên nhớ điều trị đúng cách khi biết đúng loại giun đang bị nhiễm. Vì vậy bạn không nên tự chữa trị cho mèo ở nhà. Nếu không tình trạng nhiễm giun ở mèo nhà bạn không những không được chữa trị. Ngược lại còn làm lây lan bùng phát và dễ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mèo nhà bạn.

Điều trị nhiễm giun mèo
Điều trị nhiễm giun mèo

Không phải tất cả các loại giun đều được trị bởi thuốc tẩy giun.  Chúng tôi sẽ cần kiểm tra chính xác mèo của bạn đang mắc phải giun gì và sau đó có phương án cụ thể điều trị . Việc tẩy giun cho mèo cần làm định kỳ bạn nhé. Bạn cũng không nên dùng thuốc tẩy giun chó cho mèo nhé.

Xem thêm: Thuốc tẩy giun mèo

Nguy hiểm khi người bị nhiễm giun mèo:

Giun mèo mang lại nhiều hệ quả xấu tới sức khỏe của người, đặc biệt là giun đũa. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm giun mèo do sự thân thiết gần gũi với mèo mà không được vệ sinh cẩn thận. Do mèo thường mang số lượng lớn giun trên mình. Một số bệnh người có thể mắc phải khi nhiễm giun đũa mèo như tổn thương nội tạng, não, mù.

 

Nhiễm giun ở mèo do tiếp xúc
   Giun mèo rất dễ lây sang người

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn cùng sức khỏe của mèo. Bạn nên thường xuyên đưa mèo tới bác sĩ thú y khám để sớm phát hiện và có phương pháp đề phòng

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và ủng hộ Thú y Thành Trung. Chúng tôi nguyện mang hết Tâm mình và luôn không ngừng học hỏi trau dồi thêm kiến thức để mang đến cho thú cưng nhà bạn một sức khỏe tốt nhất cũng như sự hài lòng lớn nhất từ quý khách hàng!!!

Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi: 0909 155 657

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.155.657