Tại sao phải tẩy giun cho mèo?

Giun-mèo-ký-sinh

Không phải ai cũng biết rằng việc tẩy giun cho mèo của bạn cần được tẩy giun định kỳ hàng tháng.

Và tại sao phải làm điều đó thì hãy cùng Phòng khám thú y Thành Trung đọc và tìm hiểu thêm các thông tin trong bài viết này.

Tẩy giun cho mèo có cần thiết không ?

 Những loại giun sán thường gặp trên mèo

Mèo có thể nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau.

Vd: như giun đũa, giun móc, sán dây. Mèo con sẽ nhiễm giun từ mẹ ngay từ giai đoạn còn bú sữa. Mèo trưởng thành có thể nhiễm giun sán từ trong môi trường do ăn phải trứng giun hoặc vật chủ trung gian như sâu bọ, chuột,…Giun đũa mèo có thể dài từ 7,5 – 15 cm ở con trưởng thành. Chúng có hình dáng giống sợi mì, màu trắng kem hay nâu. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong những bãi phân hay bãi nôn của mèo bị nhiễm giun nặng

Giun móc có kích thước nhỏ hơn. Chúng chỉ dài 2 – 3mm, sợi mảnh ở con trưởng thành. Do đó giun móc khó nhìn thấy hơn.

Giun tròn trên mèo

Sán dây trên mèo là loại dễ nhìn thấy nhất. Thường bắt gặp ở những chú mèo chưa được tẩy giun. Chúng ta thường sẽ không thấy nguyên con sán hoàn chỉnh mà chỉ thấy những đốt sán được bài thải ra môi trường theo phân hoặc dính ở hậu môn, lông mèo. Những đốt sán này có hình giống hạt dưa leo, màu trắng, di chuyển lúc nhúc. Mỗi đốt sán như vậy sẽ chứa hàng trăm trứng sán. Một con sán dây trưởng thành có thể dài đến 60cm.

Giun sán trên mèo có lây qua người không?

Người hoàn toàn có thể nhiễm giun sán của mèo nếu vô tình ăn phải trứng giun. Giun sán của mèo có thể bài thải ra môi trường xung quanh. Nếu không tẩy giun cho mèo định kỳ, bạn có thể nhiễm giun sán mà không hay biết. Triệu chứng của người nhiễm giun sán mèo có thể từ nhẹ đến nặng. Như là ngứa, nổi mẩn đỏ, dị ứng, sốt,… Nếu nặng do ấu trùng di hành vào phôi, gan, mắt có thể gây sốt, khó thở, đau mắt, co giật,…

Vòng đời các loại giun trên mèo

Vòng đời các loại giun trên mèo

Tuy nhiên do người không phải là ký chủ chính của giun sán, nên chúng chỉ phải phát triển từ trứng thành ấu trùng chứ không sinh sản ra đời tiếp theo. Nên nhiễm giun sán sẽ không lây từ người này qua người khác

 Triệu chứng mèo bị nhiễm giun sán

Giun sán hoàn toàn có thể loại bỏ dễ dàng nếu bạn dùng thuốc tẩy giun đúng cách. Do đó, phòng khám thú y Thành Trung mách bạn cách nhận biết mèo có bị nhiễm giun không?

  • Bộ lông là nơi phản ánh đầu tiên về chú mèo của bạn có khỏe hay không. Nếu nhiễm giun sán, lông mèo sẽ xỉn màu, xẹp xuống chứ không bóng mượt như bình thường.
  • Nướu răng một con mèo khoẻ mạnh thường có màu hồng nhạt. Nếu mèo nhà bạn nướu trắng bất thường thì cần đi thú y kiểm tra.

 

Các triệu chứng mèo bị nhiễm giun sán

Các triệu chứng mèo bị nhiễm giun sán

  • Phân mèo là cách nhận biết mèo có bị nhiễm giun sán rõ nhất. Phân có thể lỏng, có màng nhầy hoặc dính lẫn xíu máu.
  • Nếu có các triệu chứng trên bạn nên đem ra thú y để được kiểm tra phân, xác định chính xác bé mèo nhà mình có nhiễm giun sán không nhé.

Làm sao để tẩy giun cho mèo?

Có những loại thuốc tẩy giun cho mèo nào?

Một số loại thuốc tẩy giun cho mèo trên thị trường hiện nay: Bio rantel, Exotral Virbac, Drontal for cat,…

Trong số đó Drontal for cat là loại thuốc tẩy giun sán an toàn cho mèo mà giá thành không quá cao.

Thuốc tẩy giun Drontal cho mèo

Thuốc tẩy giun drontal cho mèo

Mèo con sẽ nên tẩy giun khi được 1 tháng tuổi. Sau đó định kỳ tẩy giun 1 tháng 1 lần cho đến khi mèo được 6 tháng tuổi. Lúc này mèo có thể tẩy giun 3 tháng 1 lần.

Cách tẩy giun cho mèo bằng đường uống

Thuốc tẩy giun cho mèo thường rất đắng, khó uống. Bạn nên cho uống nguyên viên là tốt nhất, tránh tình trạng mèo bị sủi bọt mép do đắng.

  • Cách 1: Dùng khăn to quấn xung quanh bé mèo, chỉ chừa phần đầu. Điều này giúp bạn tránh bị cào và giãy. Dùng ben kẹp hoặc đồ cho uống thuốc chuyên dụng đút sâu vào họng. Rồi bịt miệng, nhanh tay vuốt cổ, thổi vào mũi để mèo nuốt.
  • Cách 2: nếu mèo nhà bạn ham ăn. Bạn có thể kẹp thuốc trong thức ăn yêu thích của mèo. Nên để nguyên hoặc cắt nhỏ chứ không giã nát. Mùi thuốc có thể làm mèo không ăn

Cách 3: Bạn giã nát thuốc pha vào nước. Bơm thẳng vào miệng bằng xilanh. Lưu ý pha ít nước và cẩn thận mèo cào hay cắn. Cách này có thể làm mèo sùi bọt mép do đắng.

Nutrigel-kết-hợp-để-tẩy-giun-cho-mèo

Nutrigel kết hợp để tẩy giun cho mèo

  • Cách 4 bạn giã nát thuốc, trộn vào kem dinh dưỡng NUTRIGEL bôi vào miệng của mèo
  • Cuối cùng, bạn có thể đem ra thú y để trực tiếp bác sĩ cho uống nhé.

 Mua thuốc tẩy giun mèo ở đâu?

Các phòng khám thú y đều có bán thuốc tẩy giun cho mèo. Hoặc có thể đặt mua trên các website uy tín .

Phòng-khám-thú-y-thành-trung

Phòng khám thú y Thành Trung

Tại Dĩ An, Bình Dương, phòng khám thú y Thành Trung luôn sẵn sàng giúp bạn kiểm tra giun sán. Các bác sĩ sẽ giúp bạn cho mèo uống thuốc một cách đơn giản. Liên hệ website hoặc fanpage Phòng khám thú y Thành Trung để được tư vấn cụ thể.

click here

Để tham khảo các sản phẩm khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.155.657