Bệnh trầm cảm ở chó Poodle là do đâu?

bệnh trầm cảm ở chó Poodle

Bệnh trầm cảm ở chó Poodle đa phần là do thay đổi môi trường sống, thiếu thốn tình thương, hoặc chủ nuôi không dành đủ thời gian để quan tâm và chơi với chúng.

Khác với bệnh trầm cảm ở người, loài chó không có gắng tìm cách tự tử hay tự trách bản thân mà căn bệnh này được biểu hiện qua những hành vi sinh hoạt hàng ngày trong một thời gian dài như: Ủ rũ, khó chịu, ít quan tâm tới những điều xung quanh, không tập trung, mệt mỏi, chậm chạp, ăn uống và ngủ nghỉ bất thường không giống như thường lệ

Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh trầm cảm ở chó Poodle

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Chó Poodle là một loại động vật năng động và vui vẻ, với hầu hết những chú chó khi được đến một môi trường mới thì sự tò mò và nhu cầu khám pha luôn được thôi thúc trong bản năng.

Nhưng đối với một số chú chó ít được đi chơi hay đã sống quá quen ở một môi trường nhất định, thì việc thay đổi đột ngột môi trường sống cũng sẽ khiến chúng không được thoải mái và sẽ khó thích nghi dẫn đến chứng trầm cảm.

Ngay cả việc có thêm hoặc mất đi thành viên trong gia đình cũng được xem như một dạng thay đổi môi trường sống đột ngột đối với những chú chó Poodle.

Bệnh trầm cảm ở chó Poodle do tuổi già

bệnh trầm cảm ở chó Poodle

Theo thời gian thì những chú Poodle có cũng sẽ bị già đi và lúc này, nội tiết của những chú chó sẽ không còn được ổn định dẫn đến những bất thường trong hành vi, hoặc chúng mắc những bệnh về tuổi già như xương khớp, rụng răng, bộ máy tiêu hóa không còn ổn định như trước… chính những điều đó làm thay đổi đi nhịp sống vốn có của chúng và gây ra chứng trầm cảm tuổi già ở chó Poodle.

Trầm cảm theo mùa

Ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc, hiện tượng chó Poodle bị trầm cảm theo mùa diễn ra rất phổ biến, vì khí hậu khắc nghiệt, mưa nắng thất thường, những điều này rất dễ khiến chú chó cưng của bạn mắc phải trầm cảm, vì tâm trạng của chó bị ảnh hưởng rất nhiều từ áp lực khí quyển.

Chủ nuôi bị trầm cảm

Chuyên gia nghiên cứu và huấn luyện về hành vi của chó César Millán Favela đã từng nói: “Chú chó bạn đang nuôi chính là tấm hương phản chiếu tốt nhất về bạn”.

Bởi vậy cũng không có gì khó hiểu khi chú chó Poodle bị trầm cảm cùng lúc với chủ nuôi của chúng. Như đã nói ở trên, chủ nuôi là nguồn cảm hứng cũng như năng lượng chó những chú chó, thì khi chủ nuôi bị trầm cảm, những chú chó cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu từ nguồn năng lượng đó.

Trong trường hợp này, cách khắc phục đầu tiên không phải là chữa cho những chú chó mà là điều trị tâm lí cho chủ nuôi.

Trầm cảm do vận động không đúng mức

Hầu hết trường hợp bệnh trầm cảm ở chó Poodle xảy ra ở những thành phố, khi những chú chó bị nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp và không có đủ không gian để vận động và giải phóng năng lượng.

Vận động là một trong những điều hết sức quan trọng đối với chó, ngoài việc tăng cường thể lực thì vận động thường xuyên cũng sẽ giúp cho có một tinh thần hưng phấn và thần kinh vững vàng.

Ngoài ra thì việc vận động cùng chủ nuôi như dắt đi bộ, chạy thập thể dục hoặc chơi đùa thường xuyên cũng làm tăng sợi dây liên kết giữ chủ và vật nuôi, giúp chúng “khỏe mạnh” hơn về tâm lí.

Bởi vậy nếu không được vận động đúng mức thì hiện tượng trầm cảm rất có thể sẽ xảy ra đối với những chú chó.

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở chó Poodle

Vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh trầm cảm ở chó Poodle, bởi vậy việc đầu tiên cầm làm đó chính là xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng đó. Với những lí do thông thường thì phương pháp điều trị là dành nhiều thời gian hơn để quan tâm và thể hiện sự yêu thương đối với chúng.

Thường xuyên dắt đi dạo, cho tiết xúc nhiều với những người lạ và các chú chó thân thiện khác để có thể khôi phục lại năng lượng trong chúng. Hãy dành thêm thời gian để nói chuyện và vuốt ve chúng nhiều hơn để chúng cảm nhận được sự yêu thương.

Ngoài ra thì vận động cũng có tác động tốt trong vấn đề trầm cảm ở chó, khi được vận động thường xuyên với chủ nuôi, não của chó sẽ tiết ra Serotonin, đây là một chất truyền dẫn thần kinh mà thiếu nó, những chú chó Poodle sẽ bị trầm cảm mãn tính.

Lời kết

Trên đây Thú Y Thành Trung đã cung cấp cho các bạn một số dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở chó Poodle. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn phát hiện và điều trị sớm nhất. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy quan tâm đến em cún của mình nhiều hơn nhé. Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng truy cập Website – Fanpage hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua địa chỉ cuối bài viết.

 

Phòng khám thú y Thành Trung

Website: thuythanhtrung.com

Gmail: thuythanhtrungbd@gmail.com

Hotline: 0909.155.657

Add: Số 736, Đường DT-743B, Khu phố Đông Chiêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Add: Số 154A, ĐT 743A, Khu phố Bình Thung, Phường Bình An, Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.155.657