Mách bạn cách tiêm phòng cho chó mới đẻ an toàn nhất

Tiêm phòng tại thú y Bình Dương

Bạn có đang tìm hiểu về cách tiêm phòng cho chó con mới đẻ? Tuy nhiên bạn không biết nên thực hiện tiêm như thế nào?

An toàn và chính xác nhất cho thú cưng của mình? Đừng lo lắng bài viết dưới đây Thú y Thành Trung sẽ giúp bạn, hãy tham khảo nhé!

Trước khi tiêm phòng cho chó mới đẻ cần chuẩn gì?

Mời bạn đọc các giai đoạn sinh trưởng của chó con từ lúc sơ sinh đến lúc tiêm phòng cần hiểu và làm gì cho bé nhé!

Đối với giai đoạn sơ sinh

Khi chó con mới lọt lòng việc quan trọng nhất chính là việc cho bú sữa đầu. Bởi trong sữa đầu của chó mẹ chó chứa các kháng thể.

Chống lại các mầm bệnh còn được gọi là kháng thể di truyền. Lưu ý sữa đầu chỉ tồn tại khoảng từ 12 đến 24 giờ đầu khi sinh.

Lượng kháng thể mà chó mẹ truyền sang chỉ bảo hộ trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần sau sinh. Sau đó lượng kháng thể này sẽ bị suy giảm và mất dần đi. Khi chó con chưa được tiêm phòng sẽ không tự sinh ra được các loại kháng thể. Do đó để bảo vệ chúng bạn cần phải tiêm phòng.

Đối với giai đoạn tẩy giun cho chó con mới đẻ

Tiếp đến khi chó con được2 tuần tuổi bạn nên thực hiện tẩy giun cho chúng. Bởi trong quá trình mang thai có thể chó mẹ đã nhiễm sán, giun. Các loại trứng, ấu trùng giun sán sẽ đi qua tế bào nhau thai, sữa mẹ để vào trong bào thai, và Chó con.

Chó con mới đẻ

Chó con mới đẻ

Đối với giai đoạn cách ly cho con

Như mọi người đều biết lượng kháng thể của chó mẹ truyền sang sẽ bị mất đi theo thời gian.  Đây cũng chính là lúc mà chó con cần được bảo vệ. Với tính hiếu động tò mò học hỏi thế giới xung quanh nên giai đoạn này rất dễ bị mắc bệnh. Do đó mà bạn cần hạn chế sự tiếp xúc của chúng với chó ngoài khuôn viên nhà bạn và các loại động vật khác như: dơi, chuột, bọ…

Điều này sẽ tránh được các căn bệnh truyền nhiễm từ các loại động vật khác.

Tìm hiểu: Cách nuôi mèo hoang

Hướng dẫn cách tiêm phòng cho chó mới đẻ

Để việc tiêm phòng cho chó mới để được an toàn dưới đây sẽ là những bước mà bạn nên thực hiện:

Nên chọn loại kim tiêm phù hợp với cho con mới đẻ

Đối với những chú chó con có trọng lượng dưới 2kg bạn có thể chọn loại kim tiêm 1cc. Bởi lượng thuốc tiêm sẽ không quá 1cc. Mà mũi kim này nhỏ cũng sẽ giúp chó con bớt đau hơn.

Cách tiêm phòng cho chó con mới đẻ tại nhà

Cách tiêm phòng cho chó con mới đẻ tại nhà

Đối với những chú chó có trọng lượng từ 2 đến 4kg bạn có thể chọn loại 1cc hoặc 3cc tùy theo dung tích. Nếu như lượng dung tích chích ít thì nên chọn loại 1cc ngược lại thì chọn loại 3c nếu như lượng thuốc nhiều.

Xem thêm: Tiêm phòng cho mèo

Cách cầm kim tiêm cho chó mới đẻ

Mũi đầu hở của kim tiêm cần được hướng lên trên, không được hướng xuống dưới. Bởi nếu như hướng xuống dưới sẽ khiến cho thuốc xuống làm nghẹt không thể bơm vào được. Khi đó ống tiêm sẽ rất cứng nếu như cố tình tiêm sẽ khiến cho chó bị đau. Hoặc cũng có thể bị gãy kim và chảy thuốc ra ngoài.

Lưu ý:  trước khi thực hiện tiêm thuốc bạn cần phải đẩy ra thuốc lên và không được chừa khoảng không khí nào. Đồng thời bạn cần búng búng nhẹ để đảm bảo trong kim không còn bọt khí.

CAacsc tiêm phòng cho chó mới đẻ

Bạn có thể thực hiện tiêm dưới da, bởi đây là đường tiêm dễ nhất. Đây cũng là cách tiêm tốt nhất mà chủ nuôi thường chọn tiêm cho chó con nhất bởi nó dễ thực hiện.

Chăm sóc chó mèo

Chăm sóc chó mèo

Bạn thực hiện kéo lớp da ở 2 bên sống lưng hoặc bên hông của chó và nhô lên 1 chút. Sau đó đâm kim vào giữa 2 lớp da một góc khoảng 45 độ từ từ bơm thuốc vào trong cơ thể chó.

Những điều bạn cần lưu ý

  • Ngay khi tiêm xong bạn nên xoa tại vị trí tiêm để giúp cún cưng có thể giảm đau và tan thuốc.
  • Không cần phải đâm quá sâu vào bên trong da chỉ cần đâm lỗ hở để thuốc vào bên trong cơ thể.
  • Khi đâm mà thấy có máu chảy ra thì bạn cần rút kim ra. Bởi có thể đã vào trúng mạch máu của chó.
  • Việc tiêm thuốc vào mạch máu là điều không nên.

 Tìm hiểu bệnh COVID Ở CHÓ: thuythanhtrung.com/benh-do-coronavirus-nhiem-o-cho.html

Trên đây là cách tiêm phòng cho chó mới đẻ cũng như một số vấn đề bạn cần chú ý.

Tuy nhiên nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể đưa thú cưng của mình đến phòng khám Thú y Thành Trung để đảm bảo hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.155.657